Khi đến với Tây Nguyên không thể không thử thứ này

Tây Nguyên được xem như vùng đất của núi rừng thể hiện sự uy nghiêm cũng như gây tò mò đối với du khách. Không chỉ có phong cảnh mà chính những con người cũng như món ăn nơi đây luôn là ẩn số với mọi người. Đặc biệt là các món ăn ở vùng này luôn ẩn chứa sự tinh tế, đặc biệt của núi rừng Tây Nguyên. Để không bỏ sót bất kỳ đặc sản nào, mời các bạn dạo sơ qua các thông tin về các món ăn ở vùng này nhé.

Bánh cuốn thịt nướng.

Nhiều người thường nghe đến đây sẽ tặc lưỡi vì bánh cuốn thì có gì mà đặc biệt. Chắc chắn một điều rằng, món bánh cuốn này rất đặc biệt nên các thực khách mới cho nó là đặc sản vùng Tây Nguyên. Rất khác với các món bánh cuốn nổi tiếng như Thanh Trì, Hà Nội, bánh cuốn Huế. Chiếc bánh cuốn Ban Mê lại là một điều gì đó rất khác biệt. Khác nhau về khẩu vị, khác nhau về cách ăn, cũng như khác nhau về cách chế biến.

Bánh cuốn Ban Mê rất chiều các thực khách khi chính món ăn này cho khách tự ý làm ra một món ăn riêng của mình. Bánh cuốn được trải ra trên từng chiếc dĩa, dọn kèm lên với một ít thịt nướng, các loại rau, đồ chua, xoài, dưa leo. Để có thể giữ được cho phần bánh và thịt được nóng thì ăn bao nhiêu sẽ dọn ra bấy nhiêu. Phần bánh cuốn trắng tinh được bày ra và mỗi người sẽ tự chế biến cho mình một loại bánh riêng mà không ai giống ai. Do đó, mỗi một chiếc bánh cuốn lại mang một hương vị vô cùng khác biệt và không “đụng hàng”.

Thật sự, để được thưởng thức món ăn này cũng sẽ làm khó rất nhiều các thực khách đến ăn. Để thưởng thức được món bánh ngon này, có khi khách phải chờ rất lâu bởi từng dĩa bánh ướt làm tới đâu ăn tới đó. Vì vậy, đây cũng được xem là một cách giúp những vị khách có thêm được tính nhẫn nại.

Phở khô

Khi đến với Tây Nguyên không thể không thử thứ này

Phở khô gia lai

Món phở khô được xem là một trong những đặc sản nên dùng thử khi đến với xứ sở Tây Nguyên này. Món ăn đơn được xếp vào những món ăn đặc sản Việt Nam đạt kỷ lục Châu Á. Mặc dù với tên gọi là phở, nhưng thật ra nó lại có hình thù và được cấu tạo giống như sợi hủ tíu ở miền Tây. Tuy nhiên, để cho ra được những sợi phở khô thì người dân nơi đây phải làm từ gạo nguyên chất mới cho ra được sợi phở ngon và không dính. Sợi phở dù được luộc, hay đảo ra sao vẫn không dính vào nhau và đó chính là đặc trưng của món ăn này.

Món phở khô được dọn lên không quá cầu kỳ nhưng lại mang đậm hương vị thơm ngon và khác lạ. Phở sẽ được trụng sơ và vắt ráo nước, được thêm vào các gia vị như hành phi, ớt xay, cà rốt và thịt băm. Do có khí hậu lạnh nên một ít ớt xay lại giúp cho cơ thể người có thể được làm ấm và giúp tăng khẩu vị món ăn. Món phở khô còn có tên gọi khác là phở hai tô bởi ngoài tô phở khô truyền thống còn được đi kèm với một tô nước lèo với thịt và bò viên. Nước lèo rất trong, thanh có hương vị tương tự phở nhưng lại mang một mùi vị đặc trưng. Thịt bò trong tô nước lèo rất tươi thơm do được lấy từ các loại bò tươi ngon của núi rừng.

Món phở khô sẽ không thể nào hoàn hảo nếu thiếu đi một chất xúc tác đó chính là phần nước chấm tương đen vô cùng hấp dẫn. Phần nước chấm này được làm từ đậu lên men nguyên chất và được làm theo bí quyết của vùng này nên không nơi nào có được. Cho một ít nước chấm vào bên trong tô và trộn đều để giúp cho món ăn trở nên thơm ngon hơn rất nhiều. Gắp một miếng phở, húp nhẹ một ít nước lèo nóng và thành kèm thêm một ít rau thơm, giá trụng. Thật sự đây là một món ăn ngon nên thử.

Bún đỏ.

Bún đỏ là một món ăn đặc sản không nên bỏ qua khi có dịp đến với Buôn Mê Thuộc. Một món ăn đặc sắc với sắc đỏ bắt mắt rất dễ thu hút rất nhiều các thực khách có điều kiện ghé ngang nơi này. Bún có hình dạng tương tự như bánh canh nhưng lại to bản, và dai hơn. Bún khi mới được chế biến ra thường có màu trắng, tuy nhiên, được pha trộn với nước lèo được nấu từ gạch cua, màu điều để giúp mang đến màu sắc khác biệt cho món ăn. Nước lèo được chế biến từ nước xương heo nên hương vị rất thanh và ngọt ngào.

Một tô bún đỏ được dọn lên với phần bún cùng với một ít thịt cua, heo, một ít tốp mỡ giòn ngon bên trên. Thêm vào đó, một ít rau xanh để giúp tăng nguồn năng lượng cho món ăn. Ngoài ra, một ít trứng cút luộc sẽ giúp cho món ăn được tăng gia vị lên rất nhiều. Mùi thơm từ thứ nước lèo sẽ là một trong những điều thu hút bạn một cách nhanh chóng hơn.