Một nền ẩm thực độc đáo phía Bắc Việt Nam

Nếu ai đã từng một lần đặt chân ra đến với vùng đồng bằng sông Hồng thì chắc chắn sẽ chẳng thể nào quên được hương vị đặc trưng của những món ăn đặc sản mà vùng đất này mang lại. Những món ăn mang đậm những tinh hoa cũng như sự tươi ngon được khai thác từ nhiều khía cạnh trong cuộc sống, phong cách ăn uống của từng vùng đất nơi đây.

Những trải nghiệm đầy thú vị về món ăn trên những vùng đất phương bắc của những người đã từng đang khiến làm những người “nằm” tại nhà đang trở nên nôn nao và háo hức. Hãy cùng dạo lướt qua đâu là những món ăn đặc sản của phương Bắc có thể níu chân các du khách.

Thịt dê Ninh Bình – Đặc sản không nên bỏ qua.

Một nền ẩm thực độc đáo phía Bắc Việt Nam

Dê núi Ninh Bình

Đã từ rất lâu trước đây thì món đặc sản dê Ninh Bình luôn là một trong những món ăn đặc sản miền bắc được rất nhiều thực khách ở nhiều vùng khác nhau muốn được nếm thử một lần. Không phải đơn thuần mà dê Ninh Bình lại có thể ngon được như vậy bởi địa hình ở vùng này đa phần là vùng núi cao nên những người nuôi dê ở đây thường thả dê đi lại trên núi và ăn các loại thảo dược. Chính vì khác biệt với dê nhà nên thịt dê nơi đây thường ngon và bổ dưỡng hơn rất nhiều tuy nhiên để bắt được những con dê này phải có kỹ năng nhà nghề mới có thể bắt được.

Tuy nhiên, ai cũng biết rằng thịt dê luôn là một trong những loại thịt nếu sơ chế không kỹ sẽ rất hôi mùi dê nên để có thể cho ra những miếng thịt ngon thì công đoạn sơ chế vô cùng khó khăn. Người dân phải dùng dây buộc dê rồi “tra tấn” để dê chạy ra hết lớp mồ hôi và bắt đầu làm thịt. Thịt dê phải được lựa từ những con dê tơ có trọng lượng trong khoảng 20kg nên thường thịt dê rất mềm và thường được chế biến đó là món dê tái.

Một nền ẩm thực độc đáo phía Bắc Việt Nam

Món dê núi Ninh Bình

Món dê tái là một món ăn ngon khi được nhắc đến và chắc chắn là không thể nào thiếu được trong một đĩa dê của người Ninh Bình đó chính là một chén tương bần. Theo người Ninh Bình thì tương bần chính là một “đôi bạn tốt” của thịt dê khi giúp đẩy hương vị tươi ngon của thịt dê lên thêm một bậc nữa. Thịt dê bóp được dọn ra cùng với một ít lá mơ, ngò gai, húng quế, lá sung và một ít sung muối để ăn kèm tạo ra mùi thơm đặc trưng cho món ăn. Bên cạnh đó, thịt dê còn được chế biến thành nhiều món khác nhau như cà ri, sốt vang, chao dầu khiến cho món ăn từ thịt dê đa dạng hơn.

Cỗ lá lợn máng đặc sản Hòa Bình.

Nếu đã từng có dịp ghé qua vùng đất Hòa Bình và đặc biệt là ghé vào những buông làng của người Mường thì chắc chắn bạn phải nghĩ ngay đến món cỗ lá nơi đây. Đây là một trong những món ăn đặc trưng mà bắt buộc ai có dịp ghé đến nơi đây cũng nên ghi nhớ bởi sự công phụ và hoành tráng của món cỗ lá này. Cỗ lá sẽ được trình bày thật vô cùng bắt mắt khi tất cả các phần thịt và nội tạng lợn máng được để trên một chiếc mâm tròn, đầy đặn và rất to với đủ các phần nội tạng và thịt heo bên trên cùng với rất nhiều màu sắc khác nhau của lá, rau thơm. Bên cạnh đó, luôn có một dĩa xôi, canh, nước chấm, và rau trộn để tăng hương vị cho món ăn.

Lợn máng hay còn gọi là lợn tộc khi đây là những con lợn có làn da đen và được nuôi tại các vùng đồi núi và đặc biệt được thả rông nên lợn thường có thịt rất săn chắc. Thịt lợn máng rất ngọt với phần mỡ ít, thịt săn chắc nên rất dễ chế biến ra nhiều món ăn ngon và hiệu quả. Thịt lợn máng sau khi được chế biến thì tiếp tục lấy ra từng bộ phận và chế biến thành nhiều cách khác nhau nhưng đa phần sẽ được luộc và nướng… sau đó được trình bày lên mâm.

Một cỗ lá lợn máng ngon sẽ bao gồm các thịt nướng, thịt luộc, lòng lơn luộc và đi kèm với rất nhiều loại rau rừng, rau thơm. Chén muối chấm của cỗ lá không hề đơn giản khi được làm từ muối hạt dối được làm từ muối trắng rang lên còn hạt dối nướng trên than hồng, giã nát. Chỉ cần gấp một miếng thịt nướng ăn kèm một ít rau thơm và muối chấm sẽ giúp tăng thêm khẩu vị cho món ăn.

Trọn tình với nem nắm Giao Thủy Nam Định

Nem có rất nhiều hương vị tại khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam, nhưng chắc chắn rằng nếu đã có dịp thưởng thức được món nem nắm của người Giao Thủy thì chắc chắn bạn sẽ phải ngỡ ngàng và cảm thấy thèm thuồng với món ăn này bởi sự chua chua, ngọt ngọt, sực sực và cả dai dai đều và đang hòa quyện vào bên trong món ăn. Món nem nắm là một trong những tập hợp từ thịt, bì, thính và các loại nước chấm khiến cho thực khách như lạc vào bên trong một “mê hồn trận” bởi những hương vị ngon.

Để có một nắm nem ngon thì chắc chắn điều đầu tiên cần có đó là một nguyên liệu phải thật sự tươi ngon là điều vô cùng cần thiết khi phần thịt của món ăn phải được lựa chọn từ những con heo chắc thịt và không được bơm hoặc cho ăn thuốc tăng trọng. Việc lựa chọn những giống lợn máng, lợn tộc là một trong những nguyên liệu hàng đầu giúp cho món nem nắm trở nên chất lượng hơn rất nhiều. Loại gạo để làm thính cho món nem nắm giao thủy đó phải được làm từ gạo tám thơm Hải Hậu bằng cách đem ngâm qua đêm rồi đem rang và đem nghiền mịn để cho ra một loại thính ngon.

Bên cạnh đó, để có được một món nem nắm ngon thì cần phải có tay người làm nem tốt để giúp cho món nem trở nên chất lượng hơn rất nhiều. Đa phần người Giao Thủy thường là những nghệ nhân làm nem giỏi, khéo có tiếng khi có câu “tay nem, tay chạo” nhằm nhấn mạnh cái biệt tài đó của người dân nơi đây. Món ăn sẽ được nghệ nhân dọn ra khá đơn giản với một cục nem tròn, rau và một chén nước chấm nhỏ và thế là đủ và khiến người dùng phải cảm thấy choáng ngợp với hương vị ngon mà món ăn này mang lại.

Nội dung cùng danh mục